Các trợ lý ảo, máy trả lời tự động… đều có một điểm chung, và lý do thì bây giờ mới biết

Điểm chung đó là gì nhỉ? Và tại sao bây giờ con người mới tìm ra lý do?

Bạn biết Siri – trợ lý ảo của các hệ điều hành Apple? Hay Cortana của Microsoft, Amazon với Alexa? Hay thậm chí là những máy trả lời tự động trên tổng đài nữa. Tất cả đều có một đặc điểm chung, đó là chủ yếu sử dụng giọng của nữ giới.

Ngoại trừ Siri của Apple có thêm lựa chọn “giới tính” cho giọng nói, thì tất cả các phần mềm AI (trí thông minh nhân tạo) kia đều như vậy. Nhưng tại sao? Phải chăng nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề “phân biệt giới tính”.

Các trợ lý ảo, máy trả lời tự động... đều có một điểm chung, và lý do thì bây giờ mới biết - Ảnh 1.

Các AI trợ lý ảo chủ yếu là giọng nữ

Cũng có thể, nhưng mới đây khoa học đã tìm ra một câu trả lời có vẻ hợp lý hơn. Theo 2 nghiên cứu gần nhất, gần như tất cả mọi người đều thích giọng nữ hơn, vì cho rằng nó tạo cảm giác “ấm áp” và “thấu hiểu”.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bởi Karl MacDorman – giáo sư tại ĐH Indian (Mỹ). Ông thực hiện một thí nghiệm, với sự tham gia của 485 người – 151 nam và 334 nữ. Các ứng viên sẽ được nghe 2 giọng nói do máy tính tạo ra, một nam, một nữ.

Các trợ lý ảo, máy trả lời tự động... đều có một điểm chung, và lý do thì bây giờ mới biết - Ảnh 2.

Tạo hình Cortana – trợ lý ảo của các dòng máy Microsoft

Kết quả, cả hai nhóm đều cho rằng giọng nữ rõ ràng “ấm áp” hơn. Hơn nữa, MacDorman còn khám phá ra rằng phụ nữ có xu hướng “ngầm thích giọng nữ” hơn, trong khi đàn ông thì không có sự khác biệt trong cả 2 giọng nói.

Nghiên cứu tiếp theo do các chuyên gia từ ĐH Stanford thực hiện lại cho kết quả hơi khác một chút. Theo đó, các ứng viên tham gia thích giọng nam hơn, nhưng chỉ khi nó được dùng để giảng dạy về công nghệ, máy tính. Tuy nhiên, khi đưa ra các lời khuyên về tình yêu và các mối quan hệ, giọng nữ lại được chuộng hơn.

Các trợ lý ảo, máy trả lời tự động... đều có một điểm chung, và lý do thì bây giờ mới biết - Ảnh 3.

Giọng nữ được đánh giá là ấm áp hơn

Trên thực tế, theo MacDorman thì cũng có ảnh hưởng từ vấn đề “phân biệt giới tính” trong câu chuyện này. Các nhà thiết kế công nghệ phải đứng trước lựa chọn, hoặc đưa giọng nam vào và thách thức dư luận – trong bối cảnh “trọng nam khinh nữ” luôn rất là vấn đề nhạy cảm. Hoặc họ sẽ đưa giọng nữ vào và sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Rốt cục, họ chọn phương án số 2.

Còn bạn, bạn thích những trợ lý ảo của mình có giọng nam hay nữ? Để lại bình luận nhé.

Theo Kênh14

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *